Sunday, 28 June 2020

ส พ ฐ.ย้ายด่วนผอ.โรงเรียนฉาว ทำอนาจารนร.หญิง ลุยสอบผิดโทษหนัก

โซเชียลแชร์ค ลิ ปพฤติก ร ร มครูคนหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำอนาจารนักเรียนหญิง ล่ าสุด พฐ.สั่งย้าย “ผอ.” พร้อมตั้ง ก ร ร มการสอบให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ด้าน “สตช.” ส่งตำรวจสอบสวนลงพื้นที่จัดการตามกฎหมาย จากกรณีที่ เพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เ เ ฉพฤติก ร ร มของผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ห มู่ 5 ต.บ้านติ้ว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ทำอนาจารเด็ กนักเรียนหญิง ด้วยการล้วงมือเข้าไปในเสื้อจับหน้า อ กของเด็ กนักเรียนหญิง เหตุการณ์เกิดขึ้น มาหลายครั้งแล้ว และเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ได้ยินนักเรียนคุยกับ ผอ.

เนื้อหาประมาณว่า… “ผอ.ลบข้อมูลประวัติการโทรในโทรศัพท์ ไม่รู้ว่าเป็นโทรศัพท์ของนักเรียนหรือของผอ.” จึงสันนิษฐานว่า ผอ.กับนักเรียน มีการติดต่อกันทางโทรศัพท์ ผอ.ชื่อ “นายณรงค์วิทย์ พาคำ” ลงข้อมูลไว้ เผื่อมีการตรวจสอบ จะได้รู้ว่า…#ควรตรวจสอบในช่วงวันที่เท่าไหร่ ข้อความเหล่ านี้เขียนเผื่อไว้ว่า…ตัวของผู้โพสต์จะไม่สามารถบอกข้อความเหล่ านี้ได้”

ล่ าสุด นายอำนาจ วิชย านุวัติ เลขาธิการคณะก ร ร มการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่ าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ค ลิ ปวิดีโอ อ้างเป็นภาพผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เพชรบูรณ์ เขต 2 กระทำอนาจารเด็ กนักเรียน ว่า ได้รายงานในเรื่องนี้แล้วและรายงานให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทราบแล้ว โดย รมว.ศธ.ให้ความสำคัญและได้จัดตั้งศูนย์ดูแลการล่วงละเมินทางเพศครูและนักเรียนขึ้น ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะก ร ร มการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีนายสนิท แย้มเกสร รองเลขาธิการกพฐ.เป็นประธานและกำชับให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน จึงสั่งการให้ สพป.เพชรบูรณ์ เขต 2 ตั้งก ร ร มการสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้ผู้อำนวยการรายดังกล่ าวเข้ามาประจำยังเขตพื้นที่ฯ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ทราบว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม แต่มีข้อสงสัยว่า ทำไมถึงเพิ่งมาเปิดเผยตอนนี้ หรือ อาจมีการปิดบังกันภายในโรงเรียน ดังนั้น เขตพื้นที่ฯ ต้องตรวจสอบให้ละเอียด หากมีความผิดจริงต้องตั้งก ร ร มการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงตามขั้นตอน มีโทษถึงไล่ออก จึงขอเวลาให้ทางเขตพื้นที่ฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน และเรื่องนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นความผิดร้ายแรงและผู้บริหารได้เตือนตลอดไม่ให้เกิดเรื่องลักษณะนี้ขึ้น หากเกิดขึ้นจะต้องดำเนินการลงโทษอย่างเ ด็ ดขาด